Không phải dễ khi cả tháng sống, làm việc hoàn toàn trong bệnh viện. Không phải dễ khi mặc đồ bảo hộ đeo găng tay cao su và che kín khẩu trang suốt cả ngày… Nhưng họ, những y bác sĩ, các tài xế được chỉ thị chở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã, đang và tiếp tục trải qua những ngày như thế.

Mới đây, Ấn Độ đã chia sẻ câu chuyện một tài xế xe cấp cứu mặc đồ bảo hộ đã ngất xỉu ngay khi đang lái xe chở 4 bệnh nhân COVID-19 đến Bệnh viện trường Đại học Y KN ở quận Mathura, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ). Sau đó, cả 4 bệnh nhân cùng một bác sĩ đã rời khỏi xe an toàn.

Ảnh chụp màn hình Hoa học trò (Báo Tiền Phong)

Vụ tai nạn này khiến mọi người không khỏi lo lắng, bởi việc tài xế ngất ngay khi đang lái xe có thể đe dọa tính mạng của cả tài xế lẫn bệnh nhân. Nhưng thực tế là nhiều “chiến binh COVID-19” – những người chống dịch ở tuyến đầu và phải mặc bộ đồ bảo hộ suốt nhiều giờ liền – nói rằng họ cảm thấy rất khó thở. Thời tiết mùa hè nóng bức càng khiến bộ đồ phần lớn là bằng nylon này trở nên ngột ngạt hơn, khiến người mặc càng mau mệt mỏi.

Một tài xế xe cấp cứu chở bệnh nhân COVID-19 đã ngất xỉu ngay khi đang lái xe do mặc đồ bảo hộ quá nóng. Ảnh minh họa: Reuters.

Trong tháng trước đã có một vụ việc là hai người chết sau khi đưa tang một người họ hàng ở quận Jammu. Hai người này đều mặc đồ bảo hộ và họ đã tự nhiên ngã ra đất, hôn mê do mất nước, sau đó đã qua đời. Hôm ấy, nhiệt độ ngoài trời ở Jammu là 42oC.

Sau những sự việc này, nhiều người dân Ấn Độ mong muốn có sự thay đổi trong việc thiết kế và sản xuất các bộ đồ bảo hộ, làm sao để chúng nhẹ hơn, bớt gây ngạt thở cho người mặc, nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc.

Không chỉ riêng các tài xế, việc các y, bác sĩ làm việc tại các khu vực cách ly luôn phải mặc quần áo bảo hộ y tế kín mít trong suốt nhiều giờ khiến họ dường như muốn kiệt sức.

Phút giây nằm nghỉ ngơi và tự cách ly theo dõi sức khoẻ chính mình của các y bác sĩ trong Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: THU HÀ (PLO)

Những ngày gần đây, Việt Nam lại đối mặt với một làn sóng Covid-19 mới, xuất phát điểm tại thành phố Đà Nẵng, lan rộng ra 7 tỉnh thành. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế và người dân lại bước vào cuộc chiến chống dịch bệnh đầy căng thẳng.

Mới đây, hình ảnh 2 nữ bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng được đồng nghiệp cắt tóc ngắn để tiện cho quá trình làm việc giữa mùa dịch Covid-19 nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội khiến ai nấy không khỏi nghẹn ngào.

Các nữ bác sĩ cắt tóc để chuẩn bị tham gia chiến dịch chống Covid -19 – Ảnh: Tiin

Các nữ bác sĩ quyết định hy sinh mái tóc ‘chưa kịp dài đã vội cắt đi’ để tiện cho quá trình làm việc trong nhiều giờ với đồ bảo hộ kín đáo, chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19. Dù đeo khẩu trang kín mít nhưng chắc chắn rằng, đằng sau đó là một nụ cười dũng cảm, đầy vẻ tự tin.

Tóc ngắn có thể nuôi dài, nhưng bệnh dịch thì không thể chờ đợi được lâu. Việc cắt một ít tóc của bản thân không nhằm nhò gì so với việc làm cao cả của các y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật tuy nhiên khi nhìn vào vẫn khiến mọi người không khỏi xúc động.

Các bác sĩ làm việc tại các khu vực cách ly luôn phải mặc quần áo bảo hộ y tế kín mít trong suốt nhiều giờ – Ảnh: Tiin

Trước đó, hình ảnh các y bác sĩ trong trang phục bảo hộ, đang sải bước vội vã, khẩn trương nhưng vẫn đầy bản lĩnh tự tin trên hành lang bệnh viện gây xúc động mạnh trên mạng xã hội. Bức ảnh ‘những chiến binh thầm lặng’ này được nhiều dân mạng chia sẻ lại với dòng trạng thái đầy biết ơn đồng thời gửi lời cổ vũ các y bác sĩ đã không ngại gian khó để chiến đấu với bệnh tật.

Hay mới đây, hình ảnh đặc biệt của các y, bác sĩ bị cách ly được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội cũng khiến không ít người xúc động.

Ảnh: PLO

Cùng gửi một lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ y tế tuyệt vời của chúng ta các mẹ nhé! 

Nguồn thông tin tổng hợp từ: PLO,