Bức xúc trước thái độ của nhân viên phòng khám vì không tiếp nhận sơ cứu cho người bị tai nạn, người dân đã lớn tiếng trách mắng đội ngũ y bác sĩ vì sự thờ ơ, vô tâm của họ.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều ngày 9.8 trên một con đường thuộc KCN Mỹ Phước, TX Bến Cát, Bình Dương đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Được biết, sau cú va chạm, có người đã bị thương nặng gãy chân khiến người dân có mặt tại đây không thể tự ý chở đi bệnh viện.

Cách hiện trường tai nạn khoảng 30 mét có Phòng khám đa khoa khá to, xe cấp cứu đỗ trước cửa, người dân nhanh chóng đến cầu cứu phía phòng khám tiếp nhận bệnh nhân và cấp cứu họ. Thế nhưng theo như đoạn clip dài 4 phút được chia sẻ, mặc cho người đàn ông ra sức thuyết phục, nhân viên phòng khám vẫn thờ ơ, không có bất kỳ động thái nào khiến anh ta vô cùng bức xúc. Đứng trước tính mạng con người, các nhân viên y tế với nhiệm vụ chính là cứu người thì lại tỏ ra không quan tâm, mặc kệ người bị tai nạn đang đau đớn và phía người dân kêu gào.

“…Cuộc đời gì mà lạ vậy trời… Tôi vô năn nỉ từng y tá một, không ra là không ra.

Tôi xin mời y tá tiếp giùm, chở người đi giùm, chi phí sẽ có người trả, có đâu mà để người ta vậy, mình mặc áo y tá mà, cấp cứu ở đây để làm cái gì đây, không có một người nào ra trợ giúp hết. 

Từ đầu chí cuối người ta tông xe nằm đó, mình vẫn không ra sơ cứu cho người ta, mặc toàn bộ là áo y tá, trốn trong phòng để làm gì, coi lại bản thân cuộc đời của mình đi. 

Những người này không có bà con thân thiết gì tôi hết nhưng mà tôi thấy bức xúc giùm đó. Vừa vừa phải phải thôi chứ, xe cấp cứu nằm ở đây, người nằm ở đó, không có một người nào lại hết, sống kiểu gì vậy, làm bệnh viện làm gì. Bệnh viện gì năn nỉ quỳ lạy không đứa nào ra hết, mặc áo trắng cho đẹp, tức chết… 

Nó gãy chân rồi không có rinh được, phải nẹp mới rinh được. Người ta sống bằng lương tâm, nó sống bằng lương tháng. Người nằm ở đây, bệnh viện nằm ở đây, xe cấp cứu nằm ở đây, kêu chở: “đợi người, nó không biết”, phải có nẹp ra nẹp cho người ta trước đi…” – Những lời người đàn ông nói trong đoạn clip khiến ai theo dõi cũng phải ngán ngẩm theo.

Chiếc xe cứu thương đỗ ngay trước cửa bệnh viện, cách chỗ tai nạn chỉ khoảng 30m. Ảnh người dân cung cấp, nguồn Tienphong.vn

Sau khi sự việc được đăng tải lên mạng xã hội, ông Trần Đức Minh – Giám đốc phòng khám Đa khoa nhận sai khi đội ngũ y tá, bác sĩ phòng khám đã không hỗ trợ cấp cứu người bị nạn. Ông nói: “Dù có như thế nào đi nữa thì việc cấp cứu người bị nạn cũng được đặt lên hàng đầu, không thể để họ như vậy được. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, tôi cũng bực mình trước hành xử của nhân viên.”

Đồng thời, vị giám đốc cũng giải thích về lý do bác sĩ, y tá làm ngơ trước lời cầu cứu của người dân. Ông cho biết do hôm đó là ngày chủ nhật lại đúng vào giờ trưa nên không có lãnh đạo phòng khám tại đây. Trong khi tài xế chạy xe cấp cứu cũng nghỉ, công tác cứu chữa bệnh nhân rơi vào tình thế bị động.

Cũng trong trưa nay, ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã triệu tập cuộc họp khẩn vào sáng nay để tiến hành kiểm điểm những nhân viên y tế có mặt vào thời điểm xảy ra tai nạn. Phòng khám đã giải trình với Sở Y tế. Hiện, kíp trực của phòng khám lúc xảy ra vụ việc đã được tâm đình chỉ”.

Trong clip tự quay, người đàn ông đã vào tận trong phòng khám, thuyết phục nhân viên y tá ở đây ra cứu người nhưng bất thành. Ảnh cắt từ clip, nguồn Tienphong.vn

Được biết, sau khi không nhận được sự hỗ trợ của các y bác sĩ tại phòng khám, người dân đã gọi cứu thương từ nơi khác đến đưa bệnh nhân đi. Sự việc này dù đã được giám đốc phòng khám lên tiếng nhận sai nhưng vẫn gây bức xúc trong dư luận bởi sự lạnh lùng, vô tâm của đội ngũ y bác sĩ có mặt tại phòng khám hôm đó. Nhiệm vụ của các y bác sĩ có phải là cứu người không mà sao họ lại làm ngơ trước tình hình cấp bách như thế? Trong khi nạn nhân nằm đau đớn giữa đường, người dân kêu gào cứu người, y tá, bác sĩ lại bình chân như vại xem như chẳng phải chuyện của mình.

Cũng may là có sự hỗ trợ của người dân kịp thời đưa bị nạn đi cấp cứu, nếu chỉ dựa vào sự hỗ trợ của phòng khám thì có lẽ mọi chuyện còn tồi tệ hơn. Hy vọng câu chuyện này sẽ là bài học cảnh tỉnh những người làm công việc cứu chữa bệnh, khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng hãy đặt trách nhiệm, nghĩa vụ và mạng sống của người dân lên trên. Bởi vì, một người bác sĩ tốt là người phải có lương tâm, trách nhiệm với người bệnh. Không vì bất kỳ lý do gì mà làm ngơ trước sinh mạng của người khác, hãy xem họ như chính bản thân mình, tận tình với họ như chính người thân mình.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/nang-40/mac-dan-cau-cuu-phong-kham-lon-o-binh-duong-lam-lo-khong-cuu-2-nguoi-bi-nan-nam-truoc-cua