Một trang web tiếng Anh nổi tiếng (www.betterbe.co) đã liệt kê 10 loại thực phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc và tuyên bố rằng có những vấn đề về an toàn thực phẩm nghiêm trọng trong những thực phẩm này, chứa những chất có hại cho cơ thể con người và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, vì vậy tốt nhất không nên mua và ăn chúng.

1/ Tất cả các loại nước ép và trái cây

Thuốc trừ sâu là một vấn đề lớn đối với các sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc, bởi vì Trung Quốc chưa có luật pháp liên quan để hạn chế và giám sát việc lạm dụng thuốc đối với các sản phẩm nông nghiệp. Ở Trung Quốc , nông dân thường sử dụng thuốc trừ sâu để trồng trái cây và một lượng lớn các chất có hại sẽ tồn tại trong trái cây.

Ví dụ, một thương hiệu nước ép táo phổ biến trong các siêu thị châu Á đã được tìm thấy có hàm lượng asen cao. Điều này có thể là rất nhiều thuốc trừ sâu có chứa asen đã được áp dụng cho táo trong quá trình tăng trưởng. Nếu ăn thường xuyên, yếu tố asen có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Giống như táo, dưa hấu của Trung Quốc cũng được bao phủ bởi thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu tiêm vào dưa hấu sẽ khiến dưa hấu phát triển nhanh chóng. Khi mua trái cây và nước ép, tốt nhất nên mua các sản phẩm có nguồn gốc địa phương, tươi và yên tâm.

2/ Tất cả các loại cá biển, nước ngọt và tôm

Nhiều loài cá biển hoặc cá nước ngọt xuất khẩu từ Trung Quốc được nuôi nhân tạo. Môi trường sinh trưởng của những con cá này rất xấu. Có thể có hàng ngàn con cá trong một khu vực nhỏ. Những khu vực này không chỉ hẹp và bẩn mà còn có chất lượng nước bẩn. Đầy rác. Khi bạn ăn cá, bạn đang ăn một lượng độc tính nhất định vào cơ thể. Bạn nên tránh xa cá nhập từ Trung Quốc.

Một vài năm trước, Texas Tech University Môi trường và con người sức khỏe, Viện Thực phẩm phòng thí nghiệm, thu thập và nghiên cứu các túi tôm đông lạnh được nhập khẩu từ Trung Quốc trên khắp Hoa Kỳ, báo cáo nghiên cứu của họ, trong tôm có chứa Noxacin, chloramphenicol và carcinogen nitrofuranone và các chất gây hại khác, những chất này chỉ có trong thuốc kháng sinh, nhưng có thể tìm thấy trong cá và tôm nuôi ở Trung Quốc

3/ Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm đóng hộp được nhập khẩu từ Trung Quốc. Cho dù đó là thịt hay thực phẩm đóng hộp khác, mọi người không nên ăn vào dạ dày. Trong một cuộc khảo sát về hộp thực phẩm tại Úc, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng trong lon, hộp từ Trung Quốc có nhiều chất độc vượt quá mức tiêu chuẩn an toàn. Hàm lượng chì trong lon, hộp sử dụng để giữ thực phẩm lâu hơn là gấp đôi so với nội dung tiêu chuẩn. Thực phẩm đựng trong lon, hộp cho dù đó là thịt hay trái cây, sẽ bị ô nhiễm.

Tác hại của ngộ độc chì đối với cơ thể con người đã được ghi nhận đầy đủ, bao gồm giảm sự phối hợp cơ bắp và tổn thương thận, hệ thần kinh. Không muốn bị nhiễm độc chì? Bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm đóng hộp có xuất xứ từ Trung Quốc.

Giới trẻ ngày này rất yêu thích những sản phẩm đồ ăn có xuất xứ từ Trung Quốc như lẩu tự sôi, bánh gạo cay tự sôi, cơm tự sôi… Tôi không lạc quan lắm về những thứ đồ ăn đó, không biết trong đó sẽ có bao hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nữa. Quả là Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra.

4/ Thịt bò, sữa và tất cả các sản phẩm từ sữa

Mua thịt nhập khẩu từ Trung Quốc, đó là không phải là một ý tưởng tốt. Do quy trình sản xuất, thịt chứa nhiều loại vi trùng, có thể khiến bạn bị bệnh nặng. Các nhà máy chế biến thịt của Trung Quốc được biết đến với việc sản xuất nhanh chóng và các tiêu chuẩn an toàn về vệ sinh không đạt yêu cầu, vì vậy nhiều loại thịt mang vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, các nhà máy chế biến thịt của Trung Quốc có xu hướng trộn nhiều loại hương liệu, hóa chất với nhau để tạo ra thịt có hình dạng và mùi vị như thịt bò, nhưng thực tế không phải là thịt bò. Thịt bò trên thị trường nội địa Trung Quốc có khả năng được trộn với nhiều loại hóa chất, chẳng hạn như sáp parafin.

Sữa bột trẻ em Trung Quốc có chứa melamine và sữa nhập từ Trung Quốc cũng chứa melanin. Nếu bạn ăn hóa chất này, nó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến thận của bạn. Để bảo vệ sức khỏe của bạn, đừng mua sữa và bất kỳ sản phẩm nào  từ sữa do nhập khẩu từ Trung Quốc.

Điều đặc biệt nhấn mạnh là không mua sữa bột trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc . Những người bạn Trung Quốc có thể sống ở Nam Mỹ và Châu Phi sẽ thấy các sản phẩm Trung Quốc như vậy trong các siêu thị. Các nhà sản xuất Trung Quốc cho melamine (một chất được sử dụng trong nhựa) vào thực phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh, do đó, làm cho protein sữa nhiều hơn nhưng tiêu thụ melamine liều cao có thể gây ra bệnh nặng nguy hiểm cho trẻ.

5/ Bắp cải và đậu Hà Lan

Ở một mức độ nhất định, năng suất của cây trồng phụ thuộc vào mùa sản xuất. Vào mùa hè nóng nực, để giữ cho bắp cải tươi trong những tháng nóng nhất, nông dân sẽ phun lên bắp cải một loại dung dịch hoặc chế biến thành bắp cải ngâm để xuất khẩu. Dung dịch này có thể giữ cho cây trồng tươi, nhưng nó rất có hại cho cơ thể con người.

Đậu Hà Lan rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa và là một lựa chọn lành mạnh trong số các loại rau. Nhưng nếu bạn mua đậu Hà Lan đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc , không có gì đảm bảo rằng bạn đang mua đậu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng bạn phải biết rằng người Trung Quốc “sáng tạo” sẽ chế biến đậu nành, đậu Hà Lan, thuốc tẩy và chất bảo quản thành hỗn hợp đậu Hà Lan. Vài đậu Hà Lan xuất khẩu ở Trung Quốc được coi là đậu Hà Lan chính hãng nhưng đằng sau đấy chúng là một hỗn hợp đậu chứa đầy hóa chất gây ung thư.

6/ Muối ăn và nước tương

Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất muối ăn lớn nhất thế giới, nhưng nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất muối ăn ở Trung Quốc không an toàn cho con người. Nhiều nhà sản xuất sử dụng muối công nghiệp làm muối ăn. Muối ăn chứa đầy kim loại nặng và các chất có hại khác con người không được phép tiêu thụ.

Nước tương là một gia vị thiết yếu cho những người thích món ăn châu Á. Thật không may, hơn 25% nước tương nhập từ Trung Quốc có chứa 4-methylimidazole, đây là một hóa chất gây ung thư. Ai có thể đảm bảo rằng bạn sẽ ở 25% kia? Nếu bạn muốn ăn nó một cách an toàn, đừng mua nước tương từ Trung Quốc.

7/ Tỏi và nấm

Tỏi có khả năng hấp thụ mạnh và sẽ hấp thụ thuốc trừ sâu. Nếu bạn đang ăn tỏi nhập từ Trung Quốc , thì bạn đã ăn các hóa chất có hại trong tỏi.

Điều này cũng đúng với nấm. Ngoài việc hấp thụ thuốc trừ sâu như nhiều loại nông sản khác của Trung Quốc , nấm thường bị dán nhãn sai để đẩy giá lên cao. Các nhà sản xuất sẽ dán nhãn “hữu cơ” lên nấm thông thường để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Ngoài các hóa chất độc hại , nấm Trung Quốc được phun chất bảo quản để làm cho chúng trông tươi hơn. Trong những năm qua, các thanh tra thực phẩm đã phát hiện ra nhiều vấn đề với nấm nhập từ Trung Quốc.

8/ Cơm và mì gạo

Gạo là thực phẩm chủ yếu của người dân Trung Quốc , người Trung Quốc ăn gạo hầu như mỗi ngày, vậy gạo nhập khẩu từ Trung Quốc rất tốt đúng không? Nếu bạn nghĩ như vậy, thì bạn đã sai! Gạo Trung Quốc, trong nhiều cây lúa có chứa nhựa tổng hợp và có trong nhựa sẽ là hóa chất gây ung thư. Nếu bạn không muốn ăn gạo nhựa, vui lòng mua gạo được sản xuất ở các nước khác.

Mì gạo nhập khẩu từ Trung Quốc được phát hiện có chứa sulfur dioxide. Chất hóa học này có thể làm cho mì gạo trông “sáng”. Sulfur dioxide là chất gây ung thư. Nếu bạn không muốn ăn chất gây ung thư trong dạ dày, đừng mua mì gạo Trung Quốc.

9/ Nhân sâm

Người châu Á thích ăn nhân sâm, và Trung Quốc cũng là nước xuất khẩu nhân sâm. Greenpeace đã thử nghiệm nhân sâm từ Trung Quốc và phát hiện ra rằng mỗi sản phẩm có chứa lượng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại khác nhau. Vì sự an toàn của chính bạn, đừng tiêu thụ nhân sâm xuất khẩu từ Trung Quốc.

10/ Dầu ăn

Do thiếu các biện pháp phòng ngừa an toàn và luật an toàn thực phẩm, các nhà sản xuất Trung Quốc khó có thể đảm bảo vệ sinh và an toàn cho dầu ăn, và vấn đề dầu thải ở Trung Quốc luôn tồn tại. Trang chủ của công ty thực phẩm lớn của Trung Quốc đã bị phá sản do chế biến dầu thải và dán nhãn bán dưới dạng dầu mới. Nếu bạn không muốn mua “dầu thải” như vậy, hãy tránh xa dầu ăn xuất khẩu từ Trung Quốc.

Biên tập: Thiên Hà