“Khẩn cấp, ông trong hình bị tai nạn ngoài phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) gần bến xe phía bắc. Tôi đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhưng không biết ông ở đâu. Anh em chia sẻ giúp, tìm người thân cho ông. Tôi cảm ơn nhiều”.

Anh Võ Minh Duy, chủ nhân xe cấp cứu từ thiện Hoàng Phúc Car – Ảnh: TRẦN MAI

Đó là chia sẻ của anh Võ Minh Duy (36 tuổi, giám đốc Công ty TNHH du lịch và thương mại Hoàng Phúc, TP Quảng Ngãi) lên trang Facebook cá nhân nhận được 1.300 lượt chia sẻ.

Trong lúc cả cộng đồng chung tay tìm kiếm người thân cho người đàn ông nước ngoài vừa gặp tai nạn thì anh Duy đang là “người nhà” đẩy ông đi chụp CT, khâu vết thương.

Phía sau câu chuyện “giữa đường hành nghĩa” của anh Duy, mọi người nhớ đến xe cứu thương từ thiện mà anh Duy bảo rằng: “Có tán gia bại sản tôi cũng cố giữ”.

Anh Duy luôn quan niệm: “Tôi không nhớ đã chở ai và cũng không cần thiết ghi chép lại bởi tôi không mong được trả ơn, trả công gì. Cuộc sống mà, giúp được ai thì giúp.”

Hành nghĩa giữa đường

Chiều 15-7, anh Duy lái xe chạy từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi, khi đi qua bến xe phía bắc TP Quảng Ngãi thấy đông người đang đứng vây quanh một vụ tai nạn. Vốn đã quen với việc cấp cứu người bị tai nạn trên đường, anh Duy dừng xe lại, tiến đến.

“Tôi thấy ông ấy là người nước ngoài, bị thương rất nặng, máu ra nhiều. Tôi biết chút tiếng Anh nên nói ông bình tĩnh, tôi sẽ đưa ông đi viện. Ông ấy không nói được, chỉ gật đầu thôi” – anh Duy kể.

Chiếc ôtô bảy chỗ nhanh chóng được hạ toàn bộ ghế sau, chiếc nệm được trải lên và trở thành một cái giường di động. Chiếc nệm ấy là kinh nghiệm của một người hành nghĩa giữa đường nhiều năm.

Trong những tháng ngày rong ruổi với vôlăng, có lần thấy người bị tai nạn giao thông, anh Duy chẳng biết cách nào đưa đi cấp cứu, người bị tai nạn không thể ngồi được. Thế là phải chờ xe cứu thương. Cái cảm giác chờ xe cứu thương rồi nhìn người bị nạn thoi thóp, thời gian như bóp nghẹt lồng ngực anh Duy.