Tôi là một sinh viên nha khoa và gia đình tôi là một gia đình vô cùng đặc biệt, tôi được nuôi dạy bởi người cha mắc hội chứng Down, bất chấp mọi khó khăn từ chính bản thân ông đến hoàn cảnh gia đình, ông vẫn nuôi tôi khôn lớn cho đến ngày hôm nay. Đây thực sự là câu chuyện của cuộc đời tôi và cha tôi.

Cha tôi tên là Jad, tôi là Issa, chúng tôi sống tại Syria. Cha tôi là một người cha, một người chồng và là một người lãnh đạo của gia đình. Người khác có thể khó hiểu rằng sao một người đàn ông mắc bệnh Down có thể làm được điều đó, không chỉ xây dựng gia đình mà còn sinh con, dạy dỗ con trai cho con ăn học đàng hoàng.

Thực ra những điều đó đều không khó hiểu, tôi nhận ra rằng cha tôi đã dùng tất cả tình yêu và sự dịu dàng nhất của ông để vun đắp cho gia đình tôi. Chính ông là người ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đợi tôi, ông chăm sóc và khích lệ tôi trong suốt chặng đường trưởng thành.

Hiện tôi đang là sinh viên năm 3 của khoa nha khoa. Cho đến tận bây giờ cha vẫn luôn âm thầm hỗ trợ tôi những khi tôi cần.

Mặc dù cha tôi mắc hội chứng Down nhưng ông luôn nỗ lực làm việc chăm chỉ trong nhà máy tại địa phương, ông đã làm việc tại đó 20 năm, dùng số tiền ông kiếm được để nuôi tôi ăn học. Ông luôn tự hào về tôi, mỗi lần gặp mọi người, cha tôi đều vui mừng nói rằng: “Đó là con trai tôi, nó sắp trở thành bác sĩ”. Mỗi lần như vậy tôi thấy đôi mắt ông ngập tràn niềm vui và sự hài lòng. Cha tôi nuôi dạy tôi bằng tất cả khả năng mà ông có, ông là niềm động lực để tôi trở thành bác sĩ.

Gia đình tôi có được ngày hôm nay, không thể không nói đến tình yêu chân thành giữa cha và mẹ. Họ rất thương nhau, sống giản dị và khiêm nhường về mọi phương diện. Sau này khi lớn lên tôi mới hiểu rằng gia đình tôi có ngày hôm nay là nhờ tình yêu của hai người họ. Họ chính là sức mạnh và nền tảng.

Có người từng gửi thư điện tử cho tôi và hỏi rằng tại sao mẹ bạn không mắc bệnh Down có thể chung sống với cha bạn một người mắc bệnh? Tôi tin rằng họ sống được với nhau đơn giản là vì yêu thương và quan tâm nhau.

Theo Hiệp hội Hội chứng Down, khả năng sinh sản ở những người mắc bệnh Down nói chung thấp hơn so với người bình thường. Nếu một người mắc hội chứng này, thì khả năng sinh con ra bình thường là từ 35% – 50%.

Mọi người thường cho rằng mắc bệnh Down thì sẽ vô sinh và họ rất ngạc nhiên về trường hợp của gia đình tôi nhưng theo tôi được biết trên thế giới có 6 người mắc hội chứng Down đã làm cha. Thực ra những người như cha tôi chỉ là khó có con thôi chứ không có nghĩa là ông hoàn toàn vô sinh.

Kể từ khi tôi kể câu chuyện về gia đình mình, có rất nhiều người đến cảm ơn tôi vì đã tạo nguồn cảm hứng và động lực cho gia đình họ. Có rất nhiều phụ huynh con bị mắc bệnh Down tìm đến cảm ơn tôi, họ hy vọng rằng con cái họ cũng sẽ có một tương lai tốt đẹp. Điều này khiến tôi rất vui.

Cảm ơn cha! Cảm ơn tình yêu mà cha dành cho con! Yêu cha! Cha luôn tự hào về con nhưng thực ra trong lòng con cha mới là người đáng được tự hào và ngưỡng mộ! Con của cha: Issa.

Biên tập: Thiên Hà