Vợ chồng tôi gửi con về quê nhờ ông bà nội chăm từ đợt dịch đến giờ cũng hơn 3 tháng rồi. Về quê với ông bà cái gì cũng tốt, trừ mỗi việc ông bà ăn mặn quá, món nào cũng mặn chát đầu lưỡi, vợ chồng tôi ăn không quen nên nuốt không nổi.

Con tôi còn nhỏ chưa biết thế nào là mặn nhạt nên cháu ăn vẫn rất ngon miệng. Tôi và chồng có khéo léo góp ý với ông bà tuổi cao rồi nên ăn nhạt thôi để hạn chế các  bệnh tim mạch. Vẫn biết tuổi càng cao khẩu vị càng thay đổi nhưng không thể vì thế mà ăn mặn được, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe sau này.

Không chỉ thế còn ảnh hưởng tới cháu nhỏ nữa. Nói vậy nhưng ông bà chẳng nghe, cứ vợ chồng tôi đi là ông bà lại đâu vào đấy. Độ hơn tuần nay chúng tôi đón cháu lên để chuẩn bị cho học kỳ mới. Ăn đồ ăn bố mẹ nấu món nào cháu cũng chê nhạt thế, ăn chẳng ngon bằng cơm của ông bà. Thật may là chúng tôi đón con lên sớm, trẻ nhỏ nếu có thói quen ăn mặn từ tấm bé như vậy không biết lớn lên sức khỏe sẽ ảnh hưởng thế nào nữa. Nghĩ về bố mẹ chồng chúng tôi chỉ biết ngao ngán vì không biết làm cách nào để ông bà thay đổi được thói quen ăn mặn bao lâu nay.

Vừa đúng lúc lướt mạng thấy thông tin Bộ Y tế ngày 23/7 kêu gọi toàn dân giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh tăng huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch. Tôi lập tức gọi điện về cho bố mẹ chồng để ông bà xem và hiểu được mức độ nghiêm trọng của thói quen ăn mặn.

Cụ thể bản tin nói rằng, ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Trong khi đó các bệnh về tim mạch đang là sát thủ số 1 tại Việt nam, chiếm 31% số ca bệnh tử vong toàn quốc.

Tại Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành thì có một người mắc. Đặc biệt, gần 60% người bị tăng huyết áp nhưng chưa được phát hiện, trên 80% chưa được quản lý điều trị.

Tăng huyết áp lại là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim, làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

Cũng theo Bộ Y tế thì trên thế giới đa số những người tử vong do Covid-19 đều kèm bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo: Mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, gần 10g/người/ngày.

Chính vì thế, ngày 23/7, Bộ Y tế ra khuyến cáo, để giảm gánh nặng bệnh tật, nâng cao sức khỏe, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày. Tại các tỉnh và thành phố được yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, truyền thông để dân chúng giảm ăn muối trong khẩu phần, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm bệnh, đặc biệt ở người trên 40 tuổi.

Không biết mọi người thấy thế nào, chứ riêng tôi cảm thấy cực kỳ vui mừng về cách làm này. Hi vọng nhờ vậy mà bố mẹ chồng tôi bỏ được thói quen ăn mặn.